Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận
Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận

Thông tin thị trường - 22-02-2020 04:32:27 PM
Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nguồn cung vắc xin không thiếu nhưng phải làm thế nào để người dân tiếp cận thuận tiện và tiêm đầy đủ cho gia cầm.Thanh Hóa đã tiêu hủy gần 5,1 vạn gia cầm, trên 214 nghìn con lợn

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

20/02/2020, 17:20, theo Võ Văn Dũng, báo Nông nghiệp Việt Nam

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nguồn cung vắc xin không thiếu nhưng phải làm thế nào để người dân tiếp cận thuận tiện và tiêm đầy đủ cho gia cầm.

Thanh Hóa đã tiêu hủy gần 5,1 vạn gia cầm, trên 214 nghìn con lợn

Dịch cúm A/H5N6 xuất hiện tại xã Tân Khang (huyện Nông Cống) từ ngày 3/2. Đến ngày 19/2 đã có trên 5 nghìn con gia cầm mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy gần 51 nghìn con gia cầm của 36 hộ chăn nuôi, 13 thôn, 9 xã, 5 huyện.

Riêng huyện Nông Cống có 30 hộ chăn nuôi thuộc 8 thôn, 4 xã có gia cầm nhiễm bệnh, làm trên 2,1 nghìn con gia cầm mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy trên 41 nghìn con gia cầm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Vắc xin không thiếu, phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất: Ảnh: Võ Dũng.
 

Theo nhận định của Chi cục Chăn nuôi & Thú y Thanh Hóa, các ổ dịch phát sinh do hộ chăn nuôi mua giống gia cầm trôi nổi; không tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Các đàn gia cầm đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin cúm gia cầm thì khỏe mạnh, mẫu giám sát các đàn này âm tính với bệnh cúm gia cầm.

Trên đàn thủy cầm tại các địa phương có dịch, tỷ lệ lưu hành vi rút cúm gia cầm tương đối cao: Cúm A/H5N1 là 1,19%, cúm A/H5N6 là 1,82%. Nông Cống, Quảng Xương là những địa phương vùng trũng thấp, nhiều sông, nhiều kênh, nhiều ao hồ cũng là đơn vị có số lượng vịt chạy đồng, thả trên sông rất lớn; gặp thời tiết khắc nghiệt, mưa, lạnh, độ ẩm cao làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm và tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh đó, hộ chăn nuôi chưa áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Thanh Hóa đã tiêu hủy trên 5 vạn con gia cầm sau khi xuất hiện dịch cúm A/H5N6. Ảnh: Võ Dũng.


Điều đáng nói, dịch cúm A/H5N6 chủ yếu xẩy ra trên đàn thủy cầm còn trên đàn gà rất ít. Lý giải điều này, ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho rằng, tỉnh này cơ bản đáp ứng được nhu cầu về giống gà trong khi giống thủy cầm người dân thường mua trôi nổi từ các tỉnh khác.

Về dịch tả lợn châu Phi, Thanh Hóa phải tiêu hủy trên 214 nghìn con lợn với trọng lượng gần 14,4 nghìn tấn. Đến nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản lắng xuống. Với việc 22/27 huyện, thị, TP, thị xã công bố hết dịch và không tái dịch, từ cuối tháng 10/2019 đến nay, các doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tái đàn được 89,5 nghìn con lợn. Ngoài ra các cơ sở chăn nuôi, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện tái đàn.

Phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nguồn vắc xin nhất
Theo thống kê, đến nay, tại các ổ dịch, Thanh Hóa đã tiêm phòng bao vây được 529.000 liều vắc xin cúm gia cầm; các đơn vị ngoài vùng dịch tiêm được trên 4,5 triệu liều; Công ty CP, Japfa, Phú Gia… tiêm 1,8 triệu liều. Nếu tính cả 2 triệu liều Bộ NN-PTNT hỗ trợ trước Tết Nguyên đán Canh Tý thì toàn tỉnh đã tiêm phòng được trên 6,8 triệu liều.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chống dịch tại xã Tân Khang. Ảnh: Võ Dũng.
 

Thanh Hóa cũng đã cấp cho các huyện 9,5 nghìn lít hóa chất sát trùng; 14 tấn vôi, 350 nghìn bộ quần áo để thực hiện bao vây dập dịch. Ngoài ra, các địa phương cũng trích kinh phí mua vôi rải ở các tuyến đường chính. Các địa phương đều lập chốt kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Sở NN-PTNT Thanh Hóa phân công cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn để hỗ trợ, hướng dẫn, đôn đốc công tác bao vây ổ dịch tại các ổ dịch.

Ông Dương Tất Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng III cho biết, với thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân như hiện nay thì nguy cơ dịch bệnh là rất lớn.

Ông Thắng đề nghị, Bộ NN-PTNT cần có phương án để cung ứng vắc xin cho người chăn nuôi và quản lý chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển con giống; quản lý chặt các loại vắc xin trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, các địa phương tại Thanh Hóa đang tập trung các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N6. Ảnh: Võ Dũng.
Hiện nay, các địa phương tại Thanh Hóa đang tập trung các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N6. Ảnh: Võ Dũng.
Phát biểu chỉ đạo công tác chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, nguồn cung vắc xin không thiếu. Điều quan trọng là phải làm sao để người dân tiếp cận thuận lợi và tự giác tiêm phòng các loại vắc xin cúm gia cầm.

Thứ trưởng đề nghị Thanh Hóa cần triển khai nhanh hơn nữa việc cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh cho các đại lý để họ cung ứng vắc xin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người chăn nuôi.

“Mỗi ngày, riêng Navetco sản xuất ra được 6 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, nguồn vắc xin khẳng định là không thiếu. Nếu mua con giống trôi nổi nhưng tiêm đầy đủ vắc xin thì sẽ hạn chế được nguy cơ dịch bệnh. Mấu chốt vẫn là tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận và tự giác tiêm phòng vắc xin", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phương tiện ra vào vùng dịch được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Võ Dũng.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm, sau khi dịch tả lợn châu Phi lắng xuống, giá lợn đang lên cao. Chính phủ cho phép nhập khẩu, triển khai các giải pháp bình ổn giá thịt lợn. Tuy nhiên, cùng với đó, dịch cúm gia cầm xuất hiện sẽ khiến nông nghiệp đứng trước nhiều khó khăn. Thanh Hóa được coi là “yết hầu” trên tuyến vận chuyển động vật Bắc - Nam, tổng đàn lớn nên công tác chống dịch, tái đàn có vai trò hết sức quan trọng. Tuy vậy, việc tái đàn lợn phải cẩn trọng, không được tái đàn ồ ạt; tái đàn và tăng đàn phải tuân thủ Luật Thú y.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Bộ NN-PTNT tiếp tục hỗ trợ 20.000 lít hóa chất sát trùng, 2.000.000 liều vắc xin cúm gia cầm A/H5N6 để tiêm phòng cho các vùng nguy cơ cao, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thanh Hóa cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị sản xuất vắc xin đẩy mạnh sản xuất đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin phục vụ tiêm phòng, đặc biệt là các loại vắc xin cúm gia cầm bảo hộ được chủng cúm gia cầm A/H5N6.

Bạn đang đọc bài viết Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất tại chuyên mục Thời sự Nông nghiệp của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư baonongnghiepdientu@gmail.com hoặc số điện thoại, Zalo, Viber: 0369024447.

Võ Văn Dũng

Tin khác

Tin tức mới